โรคระบาดลุกลาม สร้างแรงบันดาลใจในงาน Paris Fashion Week

Paris Fashion Week  ปี 2021 ท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัส จัดขึ้นในขณะที่ปารีสตกอยู่ในภาวะตื่นตัวสูงสุด ขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นในฝรั่งเศส

งาน Paris Fashion Week อันน่าทึ่งปิดฉากลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อสรุปปฏิทินฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2021 ที่มีระยะเวลา 9 วัน ซึ่งแสดงให้เห็นทั้งทางกายภาพและทางดิจิทัลท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัส เหตุฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ที่เป็นทั้งข้อบังคับและใช้เป็นแรงบันดาลใจในระหว่างงาน ซึ่งจัดขึ้นในขณะที่ปารีสตกอยู่ในภาวะตื่นตัวสูงสุด ขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นในฝรั่งเศส เมื่อโลกแฟชั่นรวมตัวกันในเมืองหลวงของฝรั่งเศส

เคนโซ ทาคาดะ ยังอ้างว่าเป็นหนึ่งในไอคอนของตัวเอง ลังเลที่จะกลับไปรันเวย์หลังจากหลายเดือนบนสนามท่ามกลางวิกฤตสุขภาพของประชาชนทั่วโลก ในปารีสในช่วงสัปดาห์แฟชั่นนี้แบรนด์ต่างๆ ใช้การแสดงทางกายภาพที่อยู่ห่างไกลจากสังคม การนำเสนอแบบตัวต่อตัว และการแสดงดิจิทัลเต็มรูปแบบที่สตรีมออนไลน์ด้วยวิดีโอที่โปรโมตคอลเล็กชันของตน

Paris Fashion Week
แขกที่สวมหน้ากากเข้าร่วมงานคอลเลกชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูป Spring/Summer 2021 โดยดีไซเนอร์ Virginie Viard สำหรับร้านแฟชั่น Chanel ในปารีส เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2020 © Benoit Tessier, REUTERS

ที่งาน Dior ซึ่งจัดขึ้นที่สถานที่ในร่มภายในสวน Tuileries ผู้เข้าร่วมได้รับเชิญไปตรวจวัดอุณหภูมิและสวมหน้ากากป้องกันตามมาตรการป้องกันพื้นฐาน รายชื่อแขกถูกย่อให้เหลือ 300 ประมาณหนึ่งในสามของจำนวนที่ Dior มักจะเชิญและออกอากาศทาง TikTok เพื่อการเข้าถึงที่มากขึ้นนั่นเอง

ฉันรู้สึกถึงสภาพแวดล้อมใหม่ที่เราสร้างขึ้นโดยมีพื้นที่มากขึ้นและให้ความเคารพซึ่งกันและกันมากขึ้น ที่จริงแล้วฉันคิดว่ามันเป็นวิธีที่น่าพึงพอใจกว่ามากในการชมการแสดงและการบริโภคศิลปะ นักแสดงหญิงจาก Game of Thrones Maisie Williams ได้กล่าว ที่งาน Dior เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว

Maisie Williams
นักแสดงหญิงชาวอังกฤษ Maisie Williams โพสท่าก่อนงานแฟชั่นคอลเลกชั่น Spring/Summer 2021 ของ Dior ในวันที่ 29 กันยายน 2020 ที่ปารีส © Francois Mori, AP

วิลเลียมส์ ยังได้เข้าร่วมการแสดงพิเศษในคืนวันเสาร์โดย AMI ค่ายเพลงชาวฝรั่งเศสซึ่งมีความคิดสร้างสรรค์โดยใช้การเว้นระยะทางสังคมอย่างสนุกสนาน เมื่อจัดแสดงบนแคทวอล์คบนท่าเทียบเรือแม่น้ำแซนที่ส่องประกายภายใต้สายฝนโปรยปราย ขณะที่นางแบบเดินอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำ แขก 140 คนมองจากเรือลำหนึ่ง และผู้คนที่เดินผ่านไปมารวมตัวกันบนสะพานใกล้เคียงเพื่อรับชมจากหน้าจอ บนเรือช่วยให้ผู้ได้รับเชิญที่ต้องการรับชมมองดูคอลเล็กชัน ได้อย่างใกล้ชิด โดยนักออกแบบ Alexandre Mattiussi  เป็นคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสตรีรายใหญ่ชุดแรกสำหรับแบรนด์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเสื้อผ้าบุรุษเป็นครั้งแรก

ควบคู่ไปกับเดรสยาวสีดำและชุดสูทสีเบจ Mattiussi ฉีดเดรสสีพาสเทลน่าระทึกใจพร้อมปลอกคอสไตล์ Pierrot ได้กล่าวว่า เราจำเป็นต้องเฉลิมฉลองกันเล็กน้อย เมื่อคุณมีวิกฤตเช่นนี้ มันง่ายมากที่จะตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า นักออกแบบกล่าวกับรอยเตอร์ก่อนการแสดง โดยกล่าวว่าเขากระตือรือร้นที่จะกลับไปที่แคทวอล์คแม้จะมีการระบาดใหญ่  ฉันรู้สึกว่ามีความท้าทายและความรับผิดชอบในการมองขึ้นไปบนแสงสว่าง และอาจจะเข้าร่วมในการ เริ่มต้นอีกครั้ง แบบนี้

 Alexandre Mattiussi
นางแบบนำเสนอการสร้างสรรค์สำหรับ AMI โดย Alexandre Mattiussi ระหว่างการแสดงแฟชั่นคอลเลกชั่น Spring/Summer 2021 ของผู้หญิงที่ปารีส เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2020 © Geoffroy Van Der Hasselt, AFP

การล็อกดาวน์ จากโรคระบาด COVID-19 ได้เกิดขึ้นในเสื้อผ้าบางชิ้น ที่จัดแสดงในช่วงสัปดาห์แฟชั่นนี้ โดยมีบ้านอย่าง Dior และ Balenciaga เสนอองค์ประกอบโดยอิงจากความเก๋ไก๋ในร่มที่เข้ากับงานปาร์ตี้ชุดนอนสุดหรู

ที่ Dior Maria Grazia Chiuri ตีความเสื้อแจ็คเก็ต Paletot ที่ออกแบบโดย Christian Dior ว่าเป็นเสื้อคลุมหรือเสื้อคลุมบ้าน ในช่วงเวลานี้ การทำซ้ำของเธอจึงหลวมสำหรับร่างกาย ในผ้าเนื้อนุ่มหรือผ้าแบบเรียบๆ เช่น ลินินหรือเมลเล่ “ผู้คนในปัจจุบันต้องการปกป้องตนเอง ซึ่งเป็นแง่มุมที่เราไม่ได้คำนึงถึงมาก่อน เรามีไลฟ์สไตล์ที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น และความสัมพันธ์ของเรากับเสื้อผ้าจะเป็นส่วนตัวและสนิทสนมมากขึ้น” เธอบอกกับเอเอฟพี

แฟชั่นที่ปารีส
นางแบบสวมใส่ผลงานสร้างสรรค์สำหรับคอลเลกชั่นแฟชั่นฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2021 ของ Dior ในวันที่ 29 กันยายน 2020 ระหว่างสัปดาห์แฟชั่นที่ปารีส © ภาพถ่ายโดย Vianney Le Caer/Invision/AP

คอลเลกชันชุดกันผึ้งแกนแฟชั่นบ้าน Kenzo ได้เปิดเผยกลางแจ้งสัปดาห์ที่ผ่านมาในสวนใน 5 ของปารีสเขต (อำเภอ) เป็นในทางของมันเกินไปClin d’Oeilถึงช่วงเวลานี้ทางวัฒนธรรม การกลับมาเยี่ยมเยียนหมวกปีกกว้างและผ้าคลุมตาข่ายของคนเลี้ยงผึ้งนั้นสะท้อนถึงความเปราะบางและระยะทางที่กำหนดและจำเป็นในปัจจุบัน

เพียงไม่กี่วันหลังจากที่ Kenzo นำเสนอคอลเลคชันในปารีส ผู้ก่อตั้งแบรนด์ฝรั่งเศส-ญี่ปุ่นผู้โด่งดังรายนี้ได้เสียชีวิตในโรงพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง Neuilly-sur-Seine Kenzo Takada แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น

ปิกนิกในสวนช่วงโควิด-19
โชว์สุดท้ายของ เคนโซ ดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกก่อนเสียชีวิตจากโควิด-19 เพียง 4 วัน

Kenzo เสียชีวิตแล้วในวัย 81 ปี หลังป่วยจากโควิด-19 โดยครอบครัว Takada ได้แจ้งข่าวการเสียชีวิตของ Kenzo ต่อสื่อฝรั่งเศส โดยระบุว่าดีไซเนอร์วัย 81 ปีเสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใกล้กรุงปารีส ขณะที่ฝ่ายสื่อสารแบรนด์ได้ยืนยันข่าวการเสียชีวิตของเขา แต่ไม่ระบุสาเหตุ

เฟลิเป้ โอลิเวรา บัพติสต้า ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของเคนโซกล่าวว่า “พลัง ความเมตตา ความสามารถ และรอยยิ้มที่น่าทึ่งของเขาเป็นโรคติดต่อได้” “วิญญาณเครือญาติของเขาจะคงอยู่ตลอดไป”

Schiaparelli เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่นำเสนอคอลเล็กชั่นเสมือนจริงในปารีส โดย Daniel Roseberry ดีไซเนอร์ชาวอเมริกันได้แสดงภาพสเก็ตช์และถ่ายทำโมเดลบนถนนในปารีสในการนำเสนอวิดีโอ

Roseberry ที่เกิดในเท็กซัสได้รับมอบคบเพลิงในเดือนเมษายน 2019 ที่ Schiaparelli ร้านแฟชั่นที่ก่อตั้งโดย Elsa Schiaparelli ที่เกิดในอิตาลีเมื่อเกือบหนึ่งศตวรรษก่อน การนำเสนอคอลเลกชันในรูปแบบใหม่ coronavirus บังคับ Roseberry ฟังดูห่างไกลจากจังหวะที่มองเห็นได้ชัดเจนในช่วงเวลานี้เป็นโอกาสในการค้นหาจิตวิญญาณในอุตสาหกรรมที่รวดเร็ว “ฉันอยากให้สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงอย่างยิ่ง” โรสเบอร์รี่กล่าวกับรอยเตอร์ “ทุกคนรู้ดีว่าแฟชั่นทำงานอย่างไรมาก่อน ความสิ้นเปลือง ความเร็ว ค่านิยม นี่เป็นโอกาสของเราที่จะถามและถามคำถามยากๆ ใหม่ๆ ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากเมื่อได้กลับไปแสดงจริง แต่ฉันก็พยายาม สนุกกับช่วงเวลานี้”

ที่ Balmain การนำเสนอในฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2021 เป็นส่วนหนึ่งของ “การแสดงจริง” และเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์เสมือนจริงอย่างชาญฉลาด ด้วยการเดินทางไปปารีสนำเสนอความท้าทายที่ไม่เหมือนใครในฤดูใบไม้ร่วงนี้ แบรนด์ที่นำโดย Olivier Rousteing ผู้มีชื่อเสียงใน Instagram ยังคงพยายามเฉลิมฉลองการครบรอบ 75 ปี

ด้วยการผสมผสานของแขกตัวจริงและตัวหนังสือที่ Jardin des Plantes ของปารีส Anna Wintour, Cara Delevingne และ Cindy Crawford เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งให้ยืมภาพของพวกเขาผ่านวิดีโอเพื่อดำเนินการ คลิปถูกฉายบนหน้าจอนั่งบนที่นั่งที่หันหน้าเข้าหาผู้ได้รับเชิญที่แท้จริงและสร้างความประทับใจให้วีไอพีเสมือนจริงมีปฏิกิริยาต่อการแสดงที่เปิดเผยต่อหน้าพวกเขา


ติดตามเนื้อหาดีๆ น่าอ่านได้ที่ accademiasax อัพเดตทุกสัปดาห์

Releated